Tuesday, 18/05/2021 - 02:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Hồng Thái

GÌn giữ bản sắc dân tộc trong trường học

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong trường học

Vào ngày thứ 2 đầu tuần và các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học &THCS Hồng Thái, huyện Na Hang quy định các em học sinh đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Nếp sinh hoạt này đã được nhà trường duy trì từ nhiều tháng nay, giúp các em hiểu được ý nghĩa của từng bộ trang phục. Thầu giáo Phạm Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học này toàn trường có 264 em học sinh, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Mông, tày… nên việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được nhà trường đặc biệt chú trọng. Bằng các buổi ngoại khóa, sinh hoạt tập thể trong trường giúp học sinh nhận thức sâu sắc về văn hóa của dân tộc mình, tạo sân chơi, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh. Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian vào hoạt động giữa giờ trải nghiệm để truyền dạy cho học sinh. Qua đó, giúp học sinh có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao ý thức giữ gìn, trân trọng những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình và nỗ lực học tập tốt để sau này đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Hồng Thái
sử dụng trang phục truyền thống đến lớp.

Trường học thân thiện và đẹp hơn với hình ảnh học sinh trong những bộ trang phục truyền thống nhiều sắc màu đan xen. Nổi bật với sắc đỏ rực rỡ của đồng bào dân tộc Mông, dao..., duyên dáng trong sắc chàm, đen của dân tộc Tày, Dao áo dài, lung linh đa màu sắc của trang phục dân tộc. Các em học sinh đã lựa chọn mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình trong những ngày nhà trường quy định mặc đồng phục. Em Bàn Kim Thu, dân tộc Dao, lớp 8 bày tỏ, em rất vui và tự hào khi được mặc đồng phục vào dịp những ngày lễ lớn và các buổi quy định mặc đồng phục của nhà trường. Điều này luôn nhắc nhở em phải biết trân trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, bởi nó không chỉ là niềm tự hào mà còn là nét văn hóa của mỗi dân tộc cần được lưu giữ.

Nguồn: Trường Phổ thông DTBT TH&THCS Hồng Thái.

Năm 2021 : 627